Trang Tuyển sinh Trường Đại học Công Thương TP.HCM ts.huit.edu.vn

Từ nay đến 30/6, thí sinh phải điền nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học

 

Từ nay đến 30/6 các bạn phải điền nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học, nhiều bạn vẫn còn phân vân chọn lựa.

Thí sinh đăng ký nguyên vọng năm 2019

Để các bạn chọn đúng nghề, đúng ngành và đúng trường học, các bạn có thể tìm nghề nghiệp lý tưởng cho bản thân mình qua sự hội tụ của bốn yếu tố, bạn hãy trả lời cho 4 câu hỏi:

- Thứ bạn thích nhất là gì? (Cái gì bạn đam mê nhất, thích nhất?)

- Thứ bạn giỏi giang nhất là gì? (Cái gì bạn làm giỏi nhất, tốt nhất ?)

- Thứ xã hội đang cần và sẽ cần là gì? (Nguồn nhân lực xã hội đang cần là gì?).

- Khả năng tài chính gia đình bạn như thế nào?

Điểm giao thoa giữa bốn yếu tố này sẽ là nghề nghiệp lý tưởng của bạn. Các bạn học sinh có thể hoạch định nghề nghiệp cho tương lai dựa trên các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Khám phá “Cái bạn thích nhất".

Bạn phải tìm ra niềm đam mê của mình? Bạn có hứng thú đặc biệt với môn học gì ở trường? Bạn có sở thích hay đam mê tìm hiểu về lĩnh vực gì? Điều gì khiến bạn làm việc quên thời gian?....

Bước 2: Xác định “Cái bạn giỏi nhất"

Bạn tìm hiểu những điểm vượt trội của chính mình, có thể dựa trên nhiều yếu tố như điểm các môn học của bạn, cách bạn suy nghĩ và ra quyết định hàng ngày, ... Biết rõ các năng lực và điểm vượt trội cá nhân đó chính là "biết mình" rồi đó. Các năng lực cá nhân có thể là khả năng nói, khả năng viết, khả năng tư duy trừu tượng, khả năng chân tay khéo léo, tính kiên nhẫn , tinh tập trung, … Các năng lực cá nhân này có thể được phát hiện do cha mẹ, người thân, cô giáo và bạn bè thông qua quan sát các hoạt động. Ngoài ra các năng lực cá nhân còn có thể được phát hiện qua các bài trắc nghiệm chuyên môn ví dụ IQ, EQ.

Bước 3: Tìm hiểu “Cái xã hội đang cần và sẽ cần"

Cho dù có đam mê hay năng lực về lĩnh vực gì, thì lựa chọn nghề nghiệp của bạn cũng cần phù hợp với đòi hỏi của xã hội.

Thật ra mà nói thì ngành, nghề nào xã hội cũng cần thiết, chỉ là cần nhiều hay ít mà thôi. Do đó, bạn phải thường xuyên xem dự báo nguồn nhân lực do các đơn vị thuộc nhà nước thực hiện dựa trên các nghiên cứu khoa học và thăm dò thông tin chi tiết từ các doanh nghiệp trực tiếp sử dụng lao động.

Bước 4: Khả năng tài chính gia đình bạn và tìm hiểu chi phí học tập, học phí, thời gian đào tạo của các Trường.

Học phí đa dạng: từ vài triệu đồng cho đến vài trăm triệu đồng/năm cho các chương trình đào tạo khác nhau. Chi phí ở (KTX, nhà trọ) ăn uống, sinh hoạt phí khác. Thời gian học: 2,5 năm (Cao đẳng), 3,5 năm trở lên (Đại học). ....

Bước 5: Tìm điểm giao thoa - “Trường học và nghề nghiệp lý tưởng"

Bạn lựa chọn ra nghề nghiệp phù hợp nhất, chính là công việc thoả mãn cả 4 yếu tố: cái bạn thích, cái bạn giỏi, cái xã hội cần và khả năng tài chính của gia đình. Đánh giá, điều chỉnh lại bản thân và chọn nơi học phù hợp. Từ kết quả ở các bước trên, bạn đưa ra điều chỉnh định hướng nghề nghiệp của bản thân để sẵn sàng cho một nghề nghiệp lý tưởng. Và sau đó là chọn một nơi để học cho phù hợp dựa trên các yếu tố. Căn cứ vào năng lực và sức học của cá nhân để chọn trường phù hợp.

Sưu tầm