Trang Tuyển sinh Trường Đại học Công Thương TP.HCM ts.huit.edu.vn

Công nghệ tài chính – Xu hướng của ngành công nghệ

Công nghệ tài chính (tên tiếng Anh Fintech) là ngành học kết hợp giữa công nghệ và tài chính. Đây là lĩnh vực mới, tập trung vào việc sử dụng công nghệ để tạo mới hoặc cải thiện hiệu quả sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực tài chính.

Điều này giúp phục vụ tốt hơn về nhu cầu của thị trường cũng như góp phần vào sự phát triển nền kinh tế. Nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến, các dịch vụ tài chính trở nên linh hoạt, tiện lợi và phù hợp hơn cho các công ty và cá nhân trong các lĩnh vực như ngân hàng, cho vay, thanh toán, huy động vốn từ cộng đồng và đầu tư. FinTech còn bao gồm những khía cạnh có lẽ bạn đã từng một lần nghe qua như blockchain, big data (dữ liệu lớn) hay đồng tiền ảo bitcoin.

Trong những năm gần đây, Fintech Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể nhờ việc áp dụng ngày càng nhiều các giao dịch kỹ thuật số, sự phát triển của thị trường thương mại điện tử cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ về việc mở rộng các hình thức thanh toán số.

Xu hướng của ngành Công nghệ tài chính hiện nay

Fintech là một trong những tín hiệu thành công dẫn đầu cho cuộc cách mạng 4.0, mang đến cho con người những tiện ích thông qua sự phát triển công nghệ toàn diện đặc biệt trên lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tiềm năng mở rộng của Fintech là vô cùng lớn. Nhiều sáng kiến Fintech có tầm ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực thương mại, ngân hàng, tư vấn tài chính và sản phẩm tài chính. Những ứng dụng của Fintech không chỉ đơn thuần tìm hiểu thói quen của người dùng mà còn thu hút người dùng ra quyết định chi tiêu và tiết kiệm trong vô thức tốt hơn.

Ngành Công nghệ tài chính tại HUFI các bạn sẽ được học gì?

Khi theo học ngành công nghệ tài chính bạn sẽ được học về nghiên cứu dữ liệu lớn và trí tuệ kinh doanh. Trong đó cụ thể sẽ được đào tạo về phát triển khả năng thiết kế, triển khai cho ứng dụng cơ sở dữ liệu số cùng phân tích để đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

Nghiên cứu về dữ liệu lớn và trí tuệ kinh doanh: phát triển khả năng thiết kế và triển khai các ứng dụng cơ sở dữ liệu, dữ liệu lớn và phân tích để đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Sinh viên tìm hiểu các vấn đề và công nghệ liên quan đến việc triển khai, hỗ trợ cơ sở dữ liệu quy mô lớn và các dịch vụ cần thiết để duy trì và truy cập kho dữ liệu. 

Kỹ thuật về ngôn ngữ lập trình thông minh (Python) và máy học (Machine learning): sử dụng các kỹ thuật tính toán, xây dựng thuật toán và hệ thống thích ứng linh hoạt với nhiều trường hợp.

Nhu cầu và trải nghiệm của người dùng: tập trung thiết kế trải nghiệm người dùng và xây dựng tạo mẫu phần mềm để phát triển dịch vụ FinTech phù hợp.

Kinh doanh kỹ thuật số: tìm hiểu về những lợi ích và tác động của các công nghệ kỹ thuật số lên các công ty khởi nghiệp. 

Có thể thấy rõ ràng xu thế công nghệ ngày một phát triển lớn mạnh trong những năm gần đây như mạng xã hội, ngân hàng kỹ thuật số, mobile banking, tablet banking, các kênh bán hàng qua internet,… Và đương nhiên, ngành Công nghệ tài chính (Fintech) cũng đã và đang có bước cải tiến đột phá để bắt kịp với thời đại 4.0.

Sinh viên HUFI học thực hành tại Trung tâm Mô phỏng khối ngành kinh tế

Ngành Công nghệ tài chính với cơ hội việc làm

Theo học cách ngành công nghệ số đặc biệt là ngành Công nghệ tài chính, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Dưới đây là một số nghề phổ biến cho các bạn chuyên ngành FinTech tham khảo để định hướng nghề nghiệp sau này:

- Kỹ sư về phần mềm và lập trình viên: Nghề kỹ sư hay lập trình viên thường sẽ làm chuyên về blockchain, big data hoặc trí tuệ nhân tạo (AI).

- Chuyên viên phân tích về các dữ liệu: Nhà phân tích dữ liệu sẽ thực hiện lấy thông tin thô rồi xử lý và phân tích chúng, biến nó thành những thông tin có giá trị.

- Chuyên gia về phân tích thị trường tài chính: Phân tích tài chính đảm nhiệm công việc giúp công ty nắm bắt xu hướng và cơ hội thị trường. Họ phân tích dựa trên những thông tin được cung cấp hoặc tự mình nghiên cứu tìm hiểu. 

- Chuyên gia về hệ thống an ninh mạng: Các dữ liệu tài chính mang tính nhạy cảm nên cá nhân nên rất cần được lưu trữ an toàn. Do đó chuyên gia an ninh mạng có nhiệm vụ thực hiện đảm bảo về độ bảo mật cho hệ thống.

TT TS&TT