Trang Tuyển sinh Trường Đại học Công Thương TP.HCM ts.huit.edu.vn

Ngành Khoa học dữ liệu ở Trường Đại học Công Thương TP.HCM

Khoa học dữ liệu (Data science) là ngành khoa học về việc khai phá, quản trị và phân tích dữ liệu để dự đoán các xu hướng trong tương lai và đưa ra các quyết định, chiến lược hành động.

Khoa học dữ liệu gồm ba phần chính: tạo và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu, và áp dụng kết quả phân tích thành những hành động có giá trị. Việc phân tích và sử dụng dữ liệu dựa vào ba nguồn tri thức: toán học (thống kê toán học - Mathematical Statistics), công nghệ thông tin (máy học - Machine Learning) và tri thức của lĩnh vực ứng dụng cụ thể.

Hiện nay, ngành Khoa học dữ liệu, là một ngành học vô cùng tiềm năng, tuy nhiên cũng đòi hỏi nhiều phẩm chất và kỹ năng như:

· Tư duy phản biện

· Kiến thức về thống kê

· Kỹ năng trực quan hóa dữ liệu

· Kỹ năng thuyết trình

· Công nghệ thông tin

Vì sao bạn nên tham gia vào ngành khoa học dữ liệu?

Theo Glassdoor và Forbes, nhu cầu đối với các nhà khoa học dữ liệu sẽ tăng 28% vào năm 2026, điều này nói lên độ bền và tuổi thọ của nghề, vì vậy nếu bạn muốn có một sự nghiệp an toàn, khoa học dữ liệu sẽ mang lại cho bạn cơ hội đó.

Hơn nữa, nghề nhà khoa học dữ liệu đứng ở vị trí thứ hai trong cuộc khảo sát việc làm tốt nhất ở Mỹ năm 2021, với mức lương cơ bản trung bình là 127.500 USD. Hiện nay Khoa học dữ liệu được áp dụng trong nhiều ngành nghề như: Chăm sóc sức khỏe, Logistics, Hệ thống khuyến nghị, ...

Cần theo học ngành Khoa học dữ liệu, chúng ta cần chuẩn bị kỹ năng gì?

Ngành Khoa học dữ liệu là ngành học khá “khó nhằn” vì vậy để học ngành này cần có một số kỹ năng như kỹ năng tư duy phản biện; kỹ năng thống kê; kỹ năng lập trình; kiến thức về Học máy, Học sâu và AI; kỹ năng làm việc với dữ liệu phi cấu trúc; kỹ năng tiền xử lý dữ liệu; kỹ năng trực quan hóa dữ liệu; kỹ năng thuyết trình,…

Sinh viên HUFI đang học thực hành tại phòng thực hành công nghệ thông tin

Các ngành nghề phổ biến liên quan đến Khoa học dữ liệu như:

· Khoa học dữ liệu

· Kỹ sư phát triển ứng dụng AI

· Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo

· Kỹ sư dữ liệu

· Phân tích kinh doanh…

· Cơ hội nghề nghiệp tại các tổ chức và công ty như: VinaGame, GMO Runsystem, TMA, Larion, Global Cyber Soft, FPT software, Đất Việt online, DaiPhat solution, SaiGonLab,...

· Làm việc với nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu, xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo, xử lý tính toán song song, khai phá dữ liệu, đồ họa máy tính, máy học, máy học chuyên sâu tại các công ty.

· Làm việc trong các công ty gia công phần mềm cho các thị trường Mỹ, Nhật và Châu Âu.

· Thiết kế và xây dựng game trên web & thiết bị di động, các ứng dụng cho các thiết bị di động, ứng dụng thương mại điện tử trên nền Web,...

· Thiết kế và xây dựng các phầm mềm máy tính cho các ngân hàng, các tổ chức tài chính, hành chính và thương mại,...

· Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng Công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm nghiên cứu, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường đại học, cao đẳng.

· Giảng dạy, nghiên cứu ở các tổ chức giáo dục, trường học.

· Vận hành và phát triển hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan, doanh nghiệp.

· Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp có khả năng phát triển bản thân ở các bậc học cao hơn, tham gia đóng góp, phát triển vào ngành nghề được đánh giá là chủ lực của kinh tế Việt Nam thời kỳ mới.

Với chương trình học tại HUFI, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp qua những chương trình đào tạo hàng đầu, đạt chứng chỉ quốc tế và các chuyên gia trong ngành. Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa như tổ chức các cuộc thi về khoa học công nghệ như Eureka, các cuộc thi thuộc cấp trường, cấp khoa mang lại cái nhìn khách quan và tích lũy được kinh nghiệm trong quá trình học.

TT TS&TT