Trang Tuyển sinh Trường Đại học Công Thương TP.HCM ts.huit.edu.vn

Ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học Công Thương TPHCM

Công nghệ sinh học (HUFI) là một lĩnh vực công nghệ cao, đa ngành, tích hợp các ngành khoa học và công nghệ như sinh học, hóa học, vật lý, kỹ thuật quá trình để khai thác các sinh vật sống tạo ra các sản phẩm phục vụ con người.

Ứng dụng của CNSH trong đời sống xã hội rất rộng rãi: từ sản xuất nhiều loại dược phẩm, thực phẩm; hóa chất cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp; nhiên liệu sinh học; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; phân tích xét nghiệm bệnh và điều trị… cho đến xử lý ô nhiễm môi trường.

Sinh viên ngành Công nghệ sinh học thực hành tại phòng thí nghiệm nuôi cấy mô

Hiện nay, phát triển CNSH là xu thế của thế giới; là động lực quan trọng để thực hiện quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh và nâng cao đời sống Nhân dân. Tại Việt Nam, CNSH nước ta có bước phát triển nhanh, đạt được nhiều thành tựu quan trọng; ứng dụng ngày càng rộng rãi trong đời sống xã hội, tạo đột phá trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, y dược, môi trường. CNSH từng bước được hình thành; nhiều doanh nghiệp đã đầu tư nghiên cứu, sản xuất, thương mại hoá sản phẩm CNSH trên một số lĩnh vực với quy mô lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Đội ngũ cán bộ nghiên cứu về CNSH tăng cả về số lượng và chất lượng.

Vì vậy để có thể theo ngành Sinh học tại HUFI, các thí sinh nên chuẩn bị những kỹ năng như sau:

- Các môn học liên quan đến Toán, Sinh học và Hóa học cần được nắm vững kiến thức.

- Có niềm say mê, yêu thích và tìm tòi và phát triển ra những cái mới, đòi hỏi bạn phải có tính rèn luyện kiên trì, tự học cao.

- Có khả năng tập trung, biết lắng nghe và đóng góp ý kiến. Tư tin trình bày quan điểm bản thân, độc quyền tư duy.

- Khả năng làm việc nhóm tốt, trách nhiệm với các dự án công việc được giao.

- Kỹ năng ngoại ngữ tốt, trau dồi các từ vựng chuyên ngành, các thuật ngữ trong ngành Sinh học.

Sinh viên ngành Công nghệ sinh học thực hành tại phòng thí nghiệm

Tại Việt Nam, ngành CNSH đang là một ngành phát triển mạnh mẽ với mục tiêu định hướng trong tương lai khi tập trung phát triển, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia có nền CNSH học phát triển trên thế giới, trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh về công nghệ sinh học, thuộc nhóm dẫn đầu khu vực Châu Á. Xây dựng ngành công nghiệp sinh học thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng, đóng góp tích cực vào GDP cả nước.

Do vậy cơ hội nghề nghiệp tại ngành Công nghệ sinh học rất đa dạng:

- Làm chuyên viên, nhân viên nghiên cứu và phát triển (R&D), phụ trách kỹ thuật, quản lý chất lượng, kiểm nghiệm, giám sát, quản lý sản xuất tại các công ty, doanh nghiệp trong các lĩnh vực Công nghệ sinh học, Nông, Lâm, Thủy sản, Y - Dược, Chế biến Thực phẩm, Môi trường.

- Làm chuyên viên ở các tổ chức, cơ quan Bộ, Ngành, địa phương cần chuyên môn liên quan đến Công nghệ Sinh học.

- Thực hiện công việc nghiên cứu khoa học, ứng dụng, triển khai công nghệ liên quan đến Công nghệ sinh học ở các Viện nghiên cứu, các Trung tâm, các đơn vị nghiên cứu triển khai của các Bộ, Ngành, địa phương, các trường Đại học và Cao đẳng.

- Tham gia giảng dạy công nghệ sinh học và Sinh học ứng dụng ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học Chuyên nghiệp.

- Quản lý, điều hành trang trại, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm CNSH.

- Kinh doanh, tư vấn kỹ thuật tại các đơn vị thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, y dược.

Ngành CNSH tại HUFI đào tạo cho sinh viên được học những kiến thức cơ bản của sinh học và các ngành khoa học, công nghệ, tiếp nối là khối kiến thức của ngành CNSH và các hướng chuyên ngành ứng dụng. Các môn học ngành và chuyên ngành luôn chú trọng đến khả năng áp dụng CNSH vào thực tiễn sản xuất công nghiệp sinh học và các lĩnh vực liên quan như thực phẩm, nông nghiệp, môi trường. được trang bị nhiều kỹ năng liên quan đến hoạt động chuyên môn, trong đó quan trọng nổi bật là kỹ năng vận dụng lý thuyết vào giải quyết vấn đề thực tế (kỹ năng phòng thí nghiệm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xử lý số liệu,…). Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết khác như kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng tin học, ngoại ngữ thông qua các môn học, các hoạt động phong trào, nghiên cứu khoa học, các câu lạc bộ học thuật.

TT TS&TT