Trang Tuyển sinh Trường Đại học Công Thương TP.HCM ts.huit.edu.vn

Sinh viên học bài trên xe buýt nhưng vẫn đạt loại giỏi

Huỳnh Yến Nhi (20 tuổi), là sinh viên năm 3 ngành Kế toán Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh. Vì hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, Nhi phải cùng lúc làm thêm nhiều công việc để tự lo sinh hoạt phí nhưng Nhi vẫn giữ phong độ học tập với học lực giỏi và đều đạt học bổng hàng năm của trường.

Dù vừa làm thêm, vừa tham gia các hoạt động nhưng Nhi vẫn học tập tốt

Từ nhỏ đến lớn nhi ở với mẹ, gia đình chỉ có 2 mẹ con Nhi sống nương tựa nhau. Thu nhập chính trong gia đình phụ thuộc hết vào đồng lương công nhân may của mẹ. Tuy nhiên, sức khỏe của mẹ Nhi rất yếu lại mang nhiều bệnh trong người như bệnh tim, đau dạ dày, thiếu máu cục bộ… nhưng mẹ Nhi vẫn lo đầy đủ mọi thứ cho Nhi vào đại học.

Ngay từ năm nhất, ngoài thời gian học tập Nhi đã đi làm thêm nhiều công việc để trang trải phụ giúp cho mẹ như dọn dẹp nhà cửa, nhận thêm hàng gia công để về nhà làm. Sang đến năm thứ 2, Nhi nghỉ công việc làm gia công và được người quen giới thiệu cho làm gia sư dạy kèm môn Toán, Anh văn cho mấy bé nhỏ cấp 1. Đến năm 3 Đại học, Nhi còn xin làm thêm ở 1 công ty đóng gói bánh kẹo ở gần trường Đại học Công thương để tiện đi lại.

 Khi được hỏi làm nhiều công việc như vậy thì bạn có phương pháp gì để vừa cân đối việc học và vừa đạt thành tích cao, Nhi chia sẻ: "Việc học em linh động, có thời gian rảnh lúc nào không học trên trường hoặc đi làm thêm thì em sẽ học lúc đó, có lúc học vào buổi chiều, buổi sáng hoặc tối khuya. Ngoài ra phương tiện hằng ngày em đi học là đi xe bus để đến trường nên em hay tranh thủ học cả trên xe bus. Khi học, em sẽ không đo thời gian học theo giờ mà cứ học đến khi nào cảm thấy mệt quá thì nghỉ, học hết bài trên trường thì nghỉ”.

Huỳnh Yến Nhi (đứng thứ 3 từ phải qua) được Dell trao học bổng chắp cánh ước mơ

Dù làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống nhưng kết quả học tập của Nhi vẫn ở mức đáng ngưỡng mộ. Suốt ba năm học, sinh viên này luôn đạt điểm tích lũy loại giỏi và đều nhận được học bổng từ nhà trường.

Ngoài học tập, Nhi còn tích cực tham gia một số hoạt động do trường, khoa tổ chức, như: Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2022-2023; Chương trình Phát triển nhân tài số, Google Data…

Để vượt qua những khó khăn và thích nghi với cuộc sống hiện tại, Nhi luôn tự nhắc nhở bản thân rằng: "Mẹ là nguồn động lực to lớn nhất của em, mẹ đã làm việc vất vả để em được như ngày hôm nay. Mỗi lần mẹ nhập viện là mỗi lần tim em như thắt lại, em lo sợ rất nhiều, chỉ mong sao mẹ luôn khỏe mạnh để ở với em thật lâu. Em cảm thấy mình phải nỗ lực học tập hơn nữa để không phụ lòng mẹ cũng như để thực hiện được ấp ủ ước mơ sau này sẽ là một Kế toán trưởng, kiếm thật nhiều tiền để cho mẹ có một cuộc sống tốt hơn ”.

Huỳnh Yến Nhi (ngoài cùng bên trái) cùng nhóm bạn đạt giải thưởng tham gia trong một chương trình của trường

Từ kinh nghiệm bản thân mình, Nhi cũng gửi lời nhắn nhủ đến các bạn sinh viên: “ Đi làm thêm sẽ giúp sinh viên có thêm một nguồn thu nhập mới, phụ giúp gia đình, cũng như là trang trải một phần cho việc học và cho những sở thích cá nhân. Và đi kèm với đó, khi kiếm ra tiền, ta sẽ biết quý trọng đồng tiền và học được cách chi tiêu hợp lý hơn. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng với sinh viên kết quả học tập là thước đo chiếm tỷ trọng lớn. Việc làm thêm là để học hỏi thêm kiến thức và tích lũy kinh nghiệm … chứ không phải là mục đích lớn nhất. Khi các bạn đi làm thêm, để việc học của bạn được đảm bảo và hoàn thành một cách trọn vẹn, tốt đẹp hơn bởi vậy các bạn cần tìm kiếm cho mình những công việc phù hợp. Xác định được mục tiêu đúng, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn và bạn sẽ có được những bài học, kinh nghiệm cho bản thân”.

TT TS&TT