Trang Tuyển sinh Trường Đại học Công Thương TP.HCM ts.huit.edu.vn

Tiếp sức đến trường cho sinh viên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Tối ngày 21/10/2023, Lãnh đạo trường Đại học Công Thương TP.HCM đã tham gia chương trình Lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 111 tân sinh viên của 11 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Chương trình trao học bổng Tiếp sức đến trường và giao lưu nghệ thuật chủ đề Gieo mầm trên đất chín rồng do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Thành Đoàn TP Cần Thơ, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên VTV Cần Thơ Đài truyền hình Việt Nam và trực tiếp trên tuoitre.vn.

Đến dự có ông Nguyễn Văn Hiếu - bí thư Thành ủy Cần Thơ, ông Nguyễn Trung Nhân - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Hồng - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chị Lư Thị Ngọc Anh - bí thư Thành Đoàn Cần Thơ, lãnh đạo các sở, ban ngành TP Cần Thơ và lãnh đạo 10 tỉnh đoàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ phát biểu tại Lễ trao học bổng

Phát biểu mở đầu lễ trao học bổng, nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho biết: "Suốt 20 năm qua, với chương trình Tiếp sức đến trường, báo Tuổi Trẻ không chỉ giữ vai trò là tạo nhịp cầu, mà còn để phát triển thành một cây cầu nối dài, rộng lớn vững chắc, chính là nhờ sự quan tâm chia sẻ sâu rộng của toàn xã hội. Sự chia sẻ đó đến từ những cơ quan, đơn vị có tinh thần trách nhiệm cao vì thế hệ trẻ, từ những doanh nghiệp tự nguyện san sẻ lợi ích với cộng đồng và từ nhiều cá nhân đầy lòng nhân ái, sẵn sàng chìa tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn".

Nhà báo Lê Thế Chữ khẳng định: "20 năm qua có nhiều biến động và đổi thay, nhưng vẫn có những điều không thay đổi. Đó là thông điệp: "Tân sinh viên gặp khó, có báo Tuổi Trẻ", "không để tân sinh viên phải gác lại ước mơ học hành vì hoàn cảnh nghèo khó". Chúng tôi vẫn luôn xem đó là thông điệp trước sau như một, một nhiệm vụ mà bạn đọc, cộng đồng, xã hội đã phó thác cho báo Tuổi Trẻ. Đó cũng là chiếc cầu thân thiết nối kết những tấm lòng yêu thương, nắm chặt tay những tân sinh viên đang khó khăn, thắp lên hy vọng và nối dài ước mơ. Học bổng trao cho các em như một sự ghi nhận những nỗ lực lớn lao của các em. Trao học bổng hôm nay cũng là dịp để chúng tôi trao gởi đến các em niềm tin rằng xã hội vẫn luôn có những vòng tay nhân ái nâng đỡ và luôn kỳ vọng vào các em. Các em hãy xứng đáng với tình cảm và kỳ vọng đó".

Đồng thời nhà báo Lê Thế Chữ nhắn nhủ: "Dù khó khăn đến thế nào cũng đừng bao giờ đầu hàng số phận, đừng bao giờ bỏ cuộc. Hành trình phía trước của các em còn rất nhiều khó khăn nhưng chúng tôi tin vào ý chí, nỗ lực, khát vọng của các em. Chính các em sẽ mở cánh cửa tương lai đời mình bằng ý chí, nỗ lực, khát vọng lớn lao của chính mình".

Đường vào đại học của những bạn trẻ mồ côi

Nhiều bạn tân sinh viên nhận học bổng Tiếp sức đến trường có chung một nghịch cảnh là phải sớm thiếu cha hay vắng mẹ, có khi bi kịch hơn nữa là thiếu vắng hơi ấm của cả cha mẹ.

Võ Nguyễn Xuân Trường, tân sinh viên Trường Đại học Công Thương TP.HCM, thường ngày ở nhà phụ giúp ông bà làm nhang.

12 tuổi mồ côi cha, 15 tuổi mồ côi mẹ, cậu học trò Võ Nguyễn Xuân Trường, tân sinh viên Trường Đại học Công Thương TP.HCM, ngoài giờ học đi phụ hồ công trình ở TP Thủ Đức để kiếm thêm tiền trang trải việc học.

Từ ngày cha mẹ qua đời, ngôi nhà ở xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) chỉ còn hai anh em Xuân Trường. Năm 2017, mẹ qua đời vì bệnh ung thư. Khi đó anh Hai vừa vào đại học, một mình cha gắng lo cho hai anh em. Những tưởng cuộc sống đã qua sóng gió, vậy mà năm 2020 người cha cũng mất vì đột quỵ. Anh Hai sau khi tốt nghiệp đại học đã đi làm ở TP.HCM, Xuân Trường ở nhà nhờ ông bà nội chăm sóc. Ông bà năm nay ngoài 70, đã có tuổi, không làm được việc nặng, nên mua máy về làm nhang, gắng lo cho cháu đi học.

"Cháu đậu đại học tôi rất mừng, tôi hỏi dò hoài coi nó đậu trường nào. Tôi động viên, nói con đừng bỏ học, lỡ ông nội bà nội mà chết con còn có tương lai sau này. Tôi ăn mắm, ăn cá kho qua ngày, giá nào cũng ráng lo thêm đồ ăn cho cháu ăn có sức đi học", bà Nguyễn Thị Sa - bà nội Xuân Trường - nói.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn – Bí Thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công Thương TP.HCM - chia sẻ.

Chia sẻ tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn – Bí Thư Đảng ủy; Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công Thương TP.HCM - chia sẻ tình cảm xúc động dành cho các tân sinh viên đầy nghị lực trước khó khăn và cũng cho biết nhà trường sẽ trao học bổng cho Xuân Trường để tiếp thêm cho em điểm tựa trong hành trình sắp tới.

Và sau đêm nay, những phần học bổng, những cảm xúc lắng đọng như phù sa ở đồng bằng này hẳn sẽ làm đầy thêm cho hành trang nghị lực của các bạn trẻ trên con đường vun đắp sự học, gầy dựng một tương lai.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn (bìa phải), hiệu trưởng Trường ĐH Công Thương TP.HCM cùng ông Phan Văn Tâm, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền, trao các phần học bổng đặc biệt cho tân sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn – Bí Thư Đảng ủy; Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công Thương TP.HCM (bìa phải) cùng ông Phan Văn Tâm, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền, trao các phần học bổng đặc biệt cho tân sinh viên.

Ban biên tập Web HUIT

Theo Báo Tuổi trẻ